Kênh Giải Trí Dành Cho Giới Trẻ

Chủ Nhật, 01/04/2023

Việc làm bán hàng và nghệ thuật trong bán hàng mang lại hiệu quả

08-07-2019

781 Lượt Xem

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Việc làm bán hàng là gì

Bán hàng là một quá trình mà trong đó người bán phải tìm hiểu, gợi tạo, khám phá và đáp ứng yêu cầu, nhu cầu của người mua hàng, để cả hai bên đều thuận mua vừa bán và nhận được quyền lợi thảo đáng.

Hay một định nghĩa khác bán hàng là hoạt động thực hiện sự trao đổi mua bán sản phẩm hàng hóa dịch vụ cho người có nhu cầu sau đó nhận lại tiền, vật chất hoặc giá trị trao đổi đã thỏa thuận.

Bán hàng là nền tảng kinh doanh là sự gặp gỡ của người mua và người bán, nhằm đạt được mục đích cuối cùng là lợi nhuận người bán và thỏa mãn nhu cầu người mua.

>>> Bạn đọc có thể tham khảo thêm mô tả công việc của nhân viên bán hàng cụ thể như thế nào?

nhân viên bán hàng

Bán được hàng là cả một quá trình từ khi lấy hàng đến khi bán hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đàm phán, giới thiệu trình bày sản phẩm với khách hàng, giao hàng và thanh toán

Hay có thể nói bán hàng là sự phục vụ, giúp được khách hàng nhằm cung cấp cho khách hàng những dịch vụ sản phẩm những thứ họ có nhu cầu.

2. Phân loại các hình thức bán hàng

Hiện nay có rất nhiều hình thức bán hàng phổ biến được các doanh nghiệp các công ty dùng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 Bán hàng trực tiếp: Hình thức phổ biến và xuất hiện lâu đời nhất đó là việc mua bán trực tiếp giữa người mua và người bán, hai bên gặp mặt trao đổi thỏa thuận, đi đến mua hàng.

Bán hàng qua mạng: Loại hình bán hàng mới xuất hiện nhưng được đông đảo mọi người ủng hộ và phát triển rất mạnh, có rất nhiều trang mạng lớn bán hàng ở Việt Nam hiện nay là sendo, shopee, lazada, mạng facebook.....với hình thức này bạn có thể đặt hàng qua mạng mà ko cần trực tiếp đến địa điểm cửa hàng vẫn có thể mua được.

Bán hàng qua điện thoại: nghe có vẻ lạ nhưng hình thức này hiện được nhiều doanh nghiệp và công ty sử dụng, họ sẽ gọi điện cho khách hàng tiềm năng của mình và giới thiệu về sản phẩm.

>>> Siêu thị Vinmart và hệ thống các của hàng tiện lợi Vinmart+ tại khắp nơi trên cả nước, thường xuyên mở rộng chi nhành và quy mô nên có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân viên bán hàng cả ở hình thức fulltime và parttime. Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin Vinmart tuyển dụng parttime 2019 để biết thêm chi tiết về cơ hội việc làm mong muốn nhé.

các hình thức bán hàng

Bán hàng tận nhà: đây là loại hình tiếp thị ngay tại nhà, mang sản phẩm đến từng hộ gia đình để tiếp thị...

Doanh nghiệp này bán hàng cho doanh nghiệp khác, hỗ trợ sản phẩm cùng nhau bán.

3. Bán hàng là nghệ thuật, người bán hàng là nghệ sĩ

Có thể nói mỗi người sẽ có một cái duyên và nghệ thuật bán hàng khác nhau, cùng bán một mặt hàng, cùng giá cùng địa điểm sao có những cửa hàng rất đông khách lại có những cửa hàng rất vắng khách, đó là nhờ vào cái duyên của người chủ, họ có duyên bán hàng, khéo léo trong việc bán hàng sẽ giữ chân được khách, mang khách đến nhiều hơn trong kinh doanh.

Ngoài những yếu tố trên thì người bán hàng quan trọng nhất vẫn phải là chất lượng sản phẩm, hãy bán những sản phẩm thực sự mang đến lợi ích cho người dùng, sản phẩm chất lượng uy tin thì chắc chắn bạn sẽ giữ chân được khách hàng và mang khách hàng đến với mình hơn.

4. Những kỹ năng bán hàng hiệu quả

Để bán được hàng bạn phải thuyết phục người khác làm một việc mà bạn không thể bắt họ làm được, ở đây là việc thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình, trong thời buổi hiện nay khi số lượng người bán quá nhiều mà người mua thì ít, lại có rất nhiều hình thức bán hàng nhanh gọn tiện lợi cho khách hàng lựa chọn, vậy bạn phải làm gì để bán được nhiều hàng và giữ được khách quay lại mua hàng, dưới đây là những gợi ý cho bạn.

Dưới đây là một số kỹ năng bạn có thể áp dụng cho việc bán hàng của mình, thường áp dụng cho bán hàng trực tiếp, người mua và mười bán gặp mặt trao đổi về những thông tin về sản phẩm.

Truyền đạt hiệu quả: có thể nói bán hàng ăn nói truyền đạt sẽ mang lại cho bạn rất nhiều hiệu quả trong việc bán hàng, các cụ đã có câu lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho lòi tiền ra, rất đúng trong hoàn cảnh này, người bán hàng phải là người khéo ăn nói, nói dễ hiểu và được lòng khách hàng thì khách hàng sẽ quyết định mua hang,

kỹ năng của người bán hàng

Theo khảo sát thì hành vi mua hàng của khách hàng phần lớn sẽ dựa và cảm xúc, cảm xúc sẽ dẫn đến hành vi mua hàng, vậy nói cho khéo để người mua hàng có cảm xúc tốt và thiết cảm tốt sẽ quyết định mua hàng của bạn

Học cách lắng nghe: Hãy lắng nghe người mua để hiểu được người mua đang cần mua gì, có nhu cầu về sản phẩm và mặt hàng gì, khi bạn lắng nghe bạn đã thể hiện được sự tôn trọng với khách hàng, vậy nên học cách lắng nghe cũng là cách giúp bạn bán được nhiều hàng và trở thành người bán hàng chuyên nghiệp.

Giải quyết vấn đề: Một kỹ năng khác của bán hàng là giải quyết được vấn đề, tập trung giải quyết vấn đề khách đang gặp phải, và từ đó đưa ra những lời khuyên từ hữu ích cho khách.

Đặt ra những câu hỏi thông minh: Đắt ra câu hỏi cho khách hàng là cách tốt nhất để bạn hiểu được khách hàng đang muốn gì, cần gì và họ trả lời câu hỏi của bạn như thế nào để bạn có thể nắm bắt được tâm lý khách hàng, từ đó có thể gọi ý và đưa ra những mặt hàng mà khách đang cần hoặc khách đang phân vân chưa biết lựa chọn như thế nào.

Đặt câu hỏi, trò chuyện với khách hàng là một kỹ năng tự nhiên của người bán hàng bởi họ luôn muốn biết được khách hàng mình đang cần gì và muốn gì để họ có thể phục vụ một cách tốt nhất.

Người đề xuất và người kết thúc:Một người bán hàng thành công sẽ làm chủ việc bán hàng từ đầu đến cuối, làm chủ cuộc trò chuyện của mình là khách hàng, là người dẫn dắt câu chuyện của khách hàng từ khi bước vào đến khi mua xong sản phẩm, người bán hàng chuyên nghiệp là người biết mình cần làm những gì, họ không cần nói quá nhiều, không cần lôi kéo khách hàng, họ luôn cố gắng đạt được mục tiêu của mình.

Xởi lởi và chu đáo: xởi lởi trời cho, ki bo trời giữ quả là không sai với những người bán hàng, người bán hàng chuyên nghiệp nhất thường là những người rất nhã nhặn và xởi lởi., nhưng nhã nhặn, xởi lởi là một cách để bạn thể hiện sự lịch sự, tôn trọng với người khác là một trong những yếu tố giữ chân khách hàng, khi bạn xởi lởi chu đáo người mua hàng cũng sẽ thích hơn, như vậy việc bạn bán được nhiều hàng là đương nhiên. Người lịch sự luôn được chú ý, và người bán hàng lịch sự càng lại càng được chú ý hơn, muốn bán được nhiều hàng hãy là người xởi lởi và chu đào.

Con người của sự liêm chính: bán hàng cần sự liêm chính, trung thực rất quan trọng, nhưng kỹ năng này lại không đào tọa được. Trung thực là bản chất của mỗi người chính vì vậy mà người bán hàng hãy học cách liêm chính để giữ chân được nhiều khách hơn và quan trọng là bán hàng phải có tâm.

>>> Bạn thích đọc sách, có mong muốn làm việc liên quan đến sách. Có thể bạn quan tâm đến vị trí nhân viên hàng hàng tại nhà sách Fahasa. Fahasa tuyển dụng rất nhiều nhân viên bán hàng ở rất nhiều chi nhánh khác nhau trên phạm vi cả nước.

Bài viết xem nhiều nhất

18-10-2019

Bạn muốn thu hút các nhà tuyển dụng từ cách tiếp cận đầu tiên thông qua CV. Vậy bạn nên biết cách tạo ấn tượng với mẫu CV giới thiệu bản thân của mình?

19-06-2018

Với công cụ hỗ trợ tạo CV online ấn tượng một cách miễn phí chắc chắn sẽ là một lựa chọn không thể thiếu cho những ai đang có nhu cầu làm tăng giá trị bản thân và tạo dấu ấn mạnh mẽ trong mắt nhà tuyển dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

18-10-2019

Bạn muốn thu hút các nhà tuyển dụng từ cách tiếp cận đầu tiên thông qua CV. Vậy bạn nên biết cách tạo ấn tượng với mẫu CV giới thiệu bản thân của mình?

11-10-2019

Làm cách nào để được một CV xin việc viết tay xuất sắc, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc nhé!