Ứng xử trong công sở: Đừng bỏ qua 10 quy tắc này

421 Lượt xem

Trong công sở làm việc cả ngày, bạn sẽ tiếp xúc với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng thì ứng xử, giao tiếp như nào cho đạt hiệu quả cao, thể hiện được nét văn hóa của mình. Sau đây là 10 điều để ứng xử trong công sở dành cho bạn.

>>> Xem thêm: Làm sao để được đánh giá cao khi làm thử việc

10 quy tắc ứng xử trong công sở bạn nên biết

10-quy-tac-ung-xu-trong-cong-so

Học cách ứng xử với cấp trên

Khi ứng xử với cấp trên, bạn nên giữ thái độ bình tĩnh, tự tin khi trình bày quan điểm của mình. Nếu bất đồng với sếp về quan điểm hay công việc, bạn cần cư xử khéo léo, gói ý sếp một cách tế nhị nhất tránh bất hòa, cãi vã với sếp khi ý kiến của mình không được chấp nhận sẽ làm ảnh hưởng xấu đến bạn. 

Để được tin tưởng và đánh giá cao, bạn nên trình bày thẳng thắn, rõ ràng chính kiến của mình trong công việc với tinh thần hợp tác và phát triển. 

Tôn trọng đồng nghiệp

Đồng nghiệp là những người mà bạn sẽ cùng làm việc cho các dự án của công ty nên cần có mối quan thệ xây dựng, tôn trọng lẫn nhau, không xem mình giỏi hơn đồng nghiệp sẽ khó tìm được tiếng nói chung với họ trong công việc cũng như không nên quá tự ti về trình độ, chuyên môn sẽ khiến bạn chán nản, sa sút chất lượng công việc. Hãy coi đồng nghiệp như bạn đồng hành cùng chia sẻ công việc và thành công. 

>>>Xem ngay thông tin tuyển dụng bằng cách ứng tuyển nhanh tại https://timviec365.vn/ung-vien

Xây dựng quan hệ với cấp dưới

Cấp dưới là những người sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc được sếp giao phó. Vì vậy, bạn cần tạo niềm tin và năng lượng cho họ để bắt đầu công việc cũng như truyền cảm hứng làm việc, tránh ra lệnh, quát tháo. Tuy nhiên cần những quy định nghiêm khắc để họ hoàn thành công việc đúng hạn.

Đừng biến mình thành “thiên lôi công sở”

Bạn nên hiểu rõ vị trí và những công việc của mình, tránh kiểu 'ai bảo gì làm nấy'. Mỗi tuần bạn nên có kế hoạch làm việc đánh giá hiệu quả vào ngày cuối tuần một cách chi tiết, rõ ràng. 

Tránh những đề nghị không phù hợp với chuyên môn

Thời gian làm việc là 8h tại cơ quan, bạn nên tận dụng thời gian đó để hoàn thành tốt công việc, không phải mang việc về nhà. Vì vậy, bạn không nên ôm đồm, giúp đỡ đồng nghiệp nhiều quá làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn. Nên biết từ chối khéo và tế nhị nhất có thể. 

Hạn chế “tán gẫu” quá nhiều nơi công sở

Chỉ nên đưa ra những tình huống trò chuyện cần thiết hoặc lúc rảnh rỗi chứ không nên lạm dụng chúng, đặc biệt tám chuyện nhiều khiến sếp không hài lòng và đồng nghiệp ngán ngẩm. 

Khoe khoang tiền thưởng

Hiện nay, nhiều công ty thường ít tiết lộ lương thực nhận và các khoản lợi nhuận khác của các nhân viên. Vì vậy, bạn không nên khoe khoang tiền thưởng của mình với đồng nghiệp khác có thể sẽ bị cô lập, không tế nhị. 

>>>Có thể bạn đã và đang quan tâm những tin tức việc làm mới nhất và những tin tức thú vị khác có tại hệ thống website https://timviec365.vn/

10-quy-tac-ung-xu-trong-cong-so

“Nói xấu” đồng nghiệp

Không hài lòng với cấp trên hay đồng nghiệp, bạn nên thẳng thắn, tế nhị góp ý chứ không nên nói xấu họ hay chia bè kết phái trong công ty. 

Văn hóa sử dụng điện thoại

Khi bước vào một cuộc họp hay gặp gỡ khách hàng, bạn nên tắt bớt hoặc chuyển về chế độ im lặng để tránh điện thoại reo ầm ĩ trong khi đang làm việc. 

Làm việc hết sức, chơi hết mình

Khi làm việc, bạn nên có thái độ làm việc nghiêm túc, đạt hiệu quả. Còn khi vui chơi thì chơi hết mình, tham gia vào những hoạt động do công đoàn công ty tổ chức để kết nối với mọi người.

>>> Xem thêm: Chia sẻ bí quyết bán hàng qua điện thoại thành công

Trên đây là những 10 quy tắc vàng cư xử trong công sở tốt nhất, gây được thiện cảm với tác phong làm việc chuyên nghiệp với người khác.