Kênh Giải Trí Dành Cho Giới Trẻ

Chủ Nhật, 01/04/2023

Mẫu CV tiếng Nhật – vũ khí chinh chiến vào làm tại các công ty Nhật

09-10-2019

825 Lượt Xem

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Trước đây Việt Nam chỉ chủ yếu thu hút được đầu tư của Nhật Bản ở ngành sản xuất nhưng gần chục năm trở lại đây Việt Nam đã chứng tỏ được tiềm năng kinh tế của mình với sức hút đầu tư mới ở ngành dịch vụ và thương mại tiếp tục lôi cuốn đầu tư từ các ông chủ lớn Nhật Bản. So với các nước Đông Nam Á có thể thấy Việt Nam có sức hút doanh nghiệp Nhật đứng thứ 2 chỉ sau Thái lan. Vì thế mà cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp tại các công ty Nhật đang mở rộng vòng tay rất lớn chào đón lao động Việt Nam. Tuy nhiên khi ứng tuyển vào đây bạn cần một mẫu CV tiếng Nhật đúng theo tiêu chí của người Nhật. Hãy mò mẫm những tiêu chí đó để có bản CV tiếng Nhật chiếm trọn trái tim nhà tuyển dụng Nhật Bản nhé!

1. Mẫu CV tiếng Nhật cho cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp Nhật như thế nào?

mẫu Cv tiếng Nhật

Hòa chung với không khí hội nhập kinh tế thế giới, Việt Nam may mắn đón nhận không biết bao nhiêu nhà đầu tư lớn trên thế giới trong đó có Nhật Bản. Tính đến tháng 3/2019 Việt Nam có khoảng 70% doanh nghiệp Nhật vào đầu tư không những vậy họ còn mở rộng kinh doanh và mong muốn tiếp tục mở rộng tương đối cao. Một trong những lý do thu hút đầu tư của nước bạn nằm ở môi trường đầu tư, khả năng tăng trưởng và đặc biệt là chi phí nhân công rẻ. Do đó mà họ rất ưu tiên chọn tuyển dụng lao động Việt cùng với đó có yêu cầu một vài tiêu chí cho những ai có nguyện vọng tại vị trí cao.

Lúc này một mẫu CV tiếng Nhật đạt chuẩn giống như tấm thảm nâng bước tương lai tươi sáng của bạn. Vì thế việc trau chuốt cho một bản CV tiếng Nhật luôn là nỗi băn khoăn, lo lắng bởi chưa hiểu rõ về văn hóa Nhật Bản. Với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, họ luôn đề cao và quan tâm đến những nhân viên có gắn bó lâu dài với công ty do đó việc tuyển dụng nhân viên không được tiến hành thường xuyên như những doanh nghiệp khác. Vì vậy người lao động cần phải nắm bắt cơ hội này, chuẩn bị cho mình mẫu CV tiếng Nhật thật tốt để không đánh mất cơ hội “ngàn vàng” để có được một sự nghiệp ổn định, vững vàng là điều hấp dẫn nhất để bạn dày công đầu tư cho một bản CV để dù có không trúng tuyển cũng không có gì hối hận. Tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn có thể chọn một mẫu CV online hay download mẫu cv tiếng nhật file word phù hợp.

2. Những nguyên tắc nước Nhật cần tuân thủ trong mẫu CV tiếng Nhật 

lưu ý mẫu cv tiếng nhật

Với công việc ổn định lâu dài, điều kiện làm việc lý tưởng xứng đáng là niềm mơ ước của không biết bao lao động Việt Nam được làm việc tại các công ty Nhật Bản. Điều đó dẫn tới một cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các ứng viên để được trúng tuyển vào công việc mong muốn. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là chuẩn bị chinh chiến thuật tốt trong cuộc chiến đấu này, đó là việc mài dũa vũ khí sắc bén tiêu diệt mọi đối thủ.  Và CV xin việc tiếng Nhật chính là công cụ quan trọng cần thiết nhất mà không loại vũ khí nào thay thế được trên con đường sự nghiệp của bạn. 

Việc tìm mẫu CV tiếng Nhật đúng chuẩn có đơn giản như khi tìm CV tiếng Việt? Một bản CV ấn tượng trong trường hợp này chưa đủ mà kết cấu còn phải đạt chuẩn theo tiêu chí của nhà tuyển dụng Nhật Bản. Có như vậy bạn mới tự trao cho mình cơ hội vượt qua được cửa ải đầu tiên trên nền móng sự nghiệp vững chắc của mình. Hãy cùng xem những quy tắc cần tuân thủ trong CV tiếng Nhật là gì nhé!

- Không để bản CV có khoảng trống thừa thãi: Như đã biết, người Nhật sống rất nguyên tắc, việc để giấy quá nhiều khoảng trống khiến họ nghĩ bạn là người phung phí không biết coi trọng giá trị. Hơn thế nữa việc để trống như vậy cũng làm họ đánh giá bạn là người có nhiều thiếu sót, không nhiều điểm mạnh, chưa đủ khả năng để đảm nhận công việc. 

- Chú ý ngữ nghĩa và lỗi chính tả: Cẩn thận trong quá trình viết để tránh nhầm lẫn, hãy tập chung mọi suy nghĩ vào bản CV, vào tương lai tươi sáng. Người Nhật rất kỹ tính, một lỗi sai nhỏ cũng sẽ khiến họ nghĩ rằng họ không được tôn trọng bởi ứng viên và chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi một điểm trừ từ họ. Vì vậy để đảm bảo nhất, bạn hãy là người đọc CV của mình đầu tiên để sửa và cảm nhận mong muốn của chính mình trong đó. 

- Không được phép viết tắt: Dù CV tiếng Việt, tiếng Nhật hay bất cứ loại văn bản nào khác khi đã được lập thành một văn bản có giá trị thì một nguyên tắc chắc chắn luôn tồn tại là không được viết tắt. Có một số từ ngữ chuyên ngành được sử dụng thường xuyên có thể viết tắt nhưng với các chữ viết thông thường thì đương nhiên bạn không được viết tắt vì đó được coi là một lỗi chính tả bị đánh giá khá nặng. 

3. Mẫu CV tiếng Nhật thế nào mới ăn điểm với nhà tuyển dụng

mẫu cv tiếng nhật ăn điểm

Nếu muốn thực hiện đúng nguyên tắc trên đây trước tiên bạn phải biết đâu mới là mẫu CV tiếng Nhật ăn điểm với nhà tuyển dụng. CV khi lựa chọn nội dung mẫu trình bày không cần quá dài, cốt là những mục tiêu đề chính bên trong đó vì thế hãy thể hiện trình độ tiếng Nhật của mình để điều chỉnh lại nội dung trong bản CV.

Trước khi đi sâu vào từng mục thông tin cần có trong CV, chúng ta cần thống nhất về cách đưa thông tin trước. Theo truyền thống thì mọi người thường liệt kê các kĩ năng và công việc đã trải qua một cách tách biệt. Hiện nay bạn có thêm một lựa chọn mới là miêu tả công việc bạn đã đối mặt và nói cụ thể bạn đã sử dụng kỹ năng nào để giải quyết nó cũng như thành quả đạt được là gì. Hình thức này còn được gọi là cách viết CV xin việc Star, hiện vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây https://timviec365.vn/blog/cv-xin-viec-star-new4639.html để có thêm lựa chọn trong cách trình bày CV cá nhân nhé.

Bây giờ chúng ta sẽ giải quyết câu hỏi cụ thể hơn, Vậy đâu là những mục thông tin nhà tuyển dụng cần biết phải có trong mẫu CV tiếng Nhật?

Phần thông tin cá nhân là một yếu tố cơ bản bắt buộc cần có ở mỗi CV để nhà tuyển dụng xác định được danh tính chủ nhân của những năng lực làm việc này. 

Phần mục tiêu nghề nghiệp: Lướt từ trên xuống dưới chắc chắn họ sẽ dành 3 – 4 giây để đọc nội dung của mục này. Người Nhật đặc biệt quan tâm đến thời gian làm việc mà mục tiêu bạn đặt ra trong quá trình tiến hành công việc. Họ đánh giá cao những người có mục tiêu dài hạn bởi họ rất muốn nhân viên của mình gắn bó lâu dài với công ty thậm chí là mãi mãi nếu đã được tuyển dụng

Còn các mục khác cũng giống như trong mẫu CV tiếng Việt, vẫn phải đảm bảo ngắn gọn, tránh viết dài dòng. Mẫu CV được chọn phải đảm bảo tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng trong 5s đầu tiên về hình thức tiếp đó là trình độ ngoại ngữ. Nếu chỉ ứng tuyển vào vị trí công nhân lao động phổ thông, ít khi giao tiếp với sếp Nhật, khi làm CV không yêu cầu nhất thiết phải là CV tiếng Nhật. Nhưng nếu bạn sở hữu trình độ chuyên môn giỏi, có kiến thức và kỹ năng giao tiếp giỏi không lý do gì bạn không ứng tuyển vào vị trí chuyên môn cao với mẫu CV tiếng Nhật chuẩn cấu trúc, ngữ pháp. 

Cơ hội vào làm tại các công ty Nhật Bản với vị trí công việc mong muốn không phải lúc nào cũng dang rộng vòng tay về phía bạn. Văn hóa của họ là rất muốn giữ chân nhân viên làm việc lâu dài vì vậy các đợt tuyển dụng nhân viên chuyên môn với họ hiếm khi mới diễn ra. Quan trọng bạn phải biết nắm bắt cơ hội thể hiện bản thân đúng lúc, gửi gắm nguyện vọng vào mẫu CV tiếng Nhật đúng chuẩn. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm những mẫu CV xin việc Tiếng Nhật đang rất thịnh hành trên thị trường tuyển dụng tại đây nhé https://timviec365.vn/cv365/cv-tieng-nhat

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm căn cứ để chọn mẫu CV tiếng Nhật như mong muốn để tự tin chinh phục nhà tuyển dụng Nhật Bản. Một tương tươi sáng luôn là cơ hội cho những ai biết cố gắng, biết nắm bắt. Chúc các bạn thành công trên cuộc hành trình đánh gục mọi đối thủ.

Bài viết xem nhiều nhất

18-10-2019

Bạn muốn thu hút các nhà tuyển dụng từ cách tiếp cận đầu tiên thông qua CV. Vậy bạn nên biết cách tạo ấn tượng với mẫu CV giới thiệu bản thân của mình?

19-06-2018

Với công cụ hỗ trợ tạo CV online ấn tượng một cách miễn phí chắc chắn sẽ là một lựa chọn không thể thiếu cho những ai đang có nhu cầu làm tăng giá trị bản thân và tạo dấu ấn mạnh mẽ trong mắt nhà tuyển dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

18-10-2019

Bạn muốn thu hút các nhà tuyển dụng từ cách tiếp cận đầu tiên thông qua CV. Vậy bạn nên biết cách tạo ấn tượng với mẫu CV giới thiệu bản thân của mình?

11-10-2019

Làm cách nào để được một CV xin việc viết tay xuất sắc, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc nhé!