Kênh Giải Trí Dành Cho Giới Trẻ

Chủ Nhật, 01/04/2023

Bí quyết có CV xin việc viết tay gây ấn với nhà tuyển dụng

11-10-2019

760 Lượt Xem

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Làm cách nào để có được một CV xin việc viết tay xuất sắc, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc nhé!

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ cùng sự ra đời của hàng loạt những ứng dụng, trang web tạo CV xin việc mẫu với thiết kế giao diện đẹp mắt, thu hút thì việc tự viết một CV tay có lẽ đã được coi là lỗi thời. Tuy nhiên, một số công ty tuyển dụng lại yêu cầu một CV viết tay, tại sao lại như vậy? Và trình bày một CV viết tay như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả.

1. CV là gì?

CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae”, xuất phát từ tiếng Latinh, có ý nghĩa là sơ yếu lý lịch, hay nói cách khác chính là văn bản tóm tắt ngắn gọn về bản thân. CV được dùng trong quá trình xin việc của các ứng viên và được xem như yếu tố quan trọng quyết định cơ hội của bạn trong vấn đề xin việc. CV như lời giới thiệu bản thân ứng viên, thể hiện năng lực chuyên môn cũng như mong muốn về công việc với nhà tuyển dụng.

Bởi thực tế, đối với bất kỳ công việc nào hiện nay cũng có rất nhiều ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển cùng một lúc, do đó, CV chính là thước đo đánh giá năng lực của bạn trong mắt các nhà tuyển dụng. Một CV đẹp mắt sẽ bước đầu tạo ấn tượng thu hút người đọc, một CV hay sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn bước vào vòng phỏng vấn. Vì thế, vai trò của CV trong quá trình làm hồ sơ xin việc làm là vô cùng quan trọng.

CV là gì?

2. Tầm quan trọng của một CV xin việc viết tay

Một CV xin việc viết tay có vai trò rất quan trọng trong quá trình xin việc và ảnh hưởng đến quyết định của các nhà tuyển dụng. Mặc dù hiện nay có rất nhiều mẫu CV có sẵn được thiết kế bắt mắt, tiện lợi nhưng các nhà tuyển dụng vẫn đánh giá cao những CV xin việc viết tay hơn, bởi nó thể hiện được những ưu điểm cũng như những hạn chế của bạn như:

- Khả năng viết lách tốt hay không đều được thể hiện rõ ràng trong văn phong ở CV.

- Ở nhiều công ty, doanh nghiệp, họ đã đánh trượt rất nhiều ứng viên bởi một lý do hết sức đơn giản đó là sử dụng các mẫu CV có sẵn, sao chép của người khác hay khả năng làm một CV viết tay quá kém cũng là lý do bạn đánh mất cơ hội xin việc của mình.

- Không chỉ vậy, dựa vào cách trình bày CV viết tay, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá được tính cách con người bạn có làm việc khoa học và cẩn thận hay không. Điều đó rất quan trọng trong việc xác định mức độ phù hợp với công việc của nhà tuyển dụng đối với ứng viên.

Chính vì vậy, bạn cần rèn luyện và tạo cho mình một bản CV viết tay thật hoàn chỉnh, đơn giản nhưng không kém phần ấn tượng để có thể thu hút các nhà tuyển dụng, tạo cơ hội có được việc làm tốt nhất. Nếu chưa biết bắt đầu như thế nào và cách viết ra sao thì bạn có thể tham khảo các mẫu cv viết tay trên các trang tìm việc lớn như Timviec365.vn

Tầm quan trọng của một CV xin việc viết tay

3. Hình thức một CV xin việc viết tay

Một CV xin việc viết tay cần trình bày đầy đủ các thông tin:

- Thông tin cá nhân: Giới thiệu ngắn gọn về họ tên, ngày sinh, địa chỉ, email và số điện thoại của bạn.

- Mục tiêu nghề nghiệp: Trình bày mục tiêu mà bạn hướng tới trong thời gian sắp tới. Bạn có thể chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn để nhà tuyển dụng có cái nhìn và cách đánh giá khách quan nhất về bạn nhé.

- Kinh nghiệm làm việc: Phần này bạn liệt kê những kinh nghiệm mà bạn có được trước đó liên quan đến công việc, chuyên ngành hay các hoạt động bạn từng tham gia nếu chưa có nhiều kinh nghiệm.

- Kỹ năng: Đây là một trong những mục quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá về con người cũng như khả năng của bạn đối với công việc như thế nào, có phù hợp với yêu cầu đặt ra hay không. Do đó hãy trình bày những kỹ năng bạn có phù hợp như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giải quyết vấn đề,...

- Bằng cấp, giải thưởng (nếu có): Ghi những bằng cấp và giải thưởng bạn có được để thể thiện trình độ chuyên môn của bạn.

- Sở thích: Đây cũng là một phần khá cần thiết giúp nhà tuyển dụng có thêm hiểu biết về con người bạn.

Một CV xin việc viết tay trình bày được đầy đủ những thông tin trên một cách ngắn gọn, súc tích với văn phong tốt chắc chắn sẽ gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy chú ý đừng bỏ quên mục nào cũng đừng trình bày quá dài dòng gây mất điểm và vụt mất cơ hội việc làm của mình nhé. Việc trình bay CV thông minh cũng tiện lợi cho việc in ấn, tuy nhiên có nhiều bạn còn thắc mắc là "In CV 1 mặt hay 2 mặt" câu trả lời có tại đây nhé:  < type="text/css"> https://timviec365.vn/cv365/in-cv-1-mat-hay-2-mat.html

 Hình thức một CV xin việc viết tay

4. Những lưu ý khi trình bày CV viết tay

Một CV viết tay muốn thật ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

- Hình thức trình bày CV phải khoa học, sạch sẽ: CV được xem như hình ảnh của bạn trước các nhà tuyển dụng, vì vậy cách trình bày phải thật sạch sẽ, gọn gàng thì mới được đánh giá cao. Nhà tuyển dụng tuyệt đối sẽ không bao giờ để mắt đến những bản CV xin việc trình bày cẩu thả, tẩy xóa hay bố cục lộn xộn. Trong tất cả mọi thứ, hình thức là yếu tố đầu tiên gây được sự chú ý từ người khác. Chính vì thế, bạn cần hết sức chú ý đến vấn đề trình bày CV sao cho khoa học, hợp lý.

- Nội dung CV cần ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn thể hiện được đầy đủ những thông tin quan trọng, cần thiết. Một CV viết quá dài dòng  không tập trung vào trọng tâm chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi, khó chịu khi đọc nó. Bạn cần tập trung vào những mục chính, yếu tố quan trọng liên quan đến những yêu cầu của công việc cũng như của nhà tuyển dụng như mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm, kỹ năng và nêu bật những ưu điểm, thành tích bạn có được.

- Điều vô cùng quan trọng và phải thật chú ý đó là tuyệt đối không viết sai chính tả, ngữ pháp trong CV xin việc. Khác với những CV online trên mẫu có sẵn, có thể mắc lỗi đánh máy do gõ nhanh và có thể kiểm tra qua các phần mềm điện tử, CV xin việc viết tay là do chính bạn tự viết ra, đòi hỏi văn phong phải phong phú, mượt mà, do đó nếu mắc lỗi chính tả thì vấn đề là ở bạn. Một lỗi chính tả nhỏ cũng khiến nhà tuyển dụng đánh giá kém về năng lực của bạn cũng như thể hiện tính bất cẩn của bạn trong công việc. Chính vì vậy, cần phải kiểm tra thật kỹ khi viết xong, thậm chí có thể nhờ bạn bè, người thân kiểm tra giúp để có được một bản CV xin việc viết tay hoàn chỉnh và xuất sắc nhất. Đây là điều mà bạn nên tránh khi tìm việc làm thêm với mẫu CV không đúng ngữ pháp và sai chính tả quá nhiều

- Cuối cùng, một CV xin việc khác với đơn xin việc, do đó bạn nên dán ảnh của mình vào CV để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhé. Tuy nhiên cũng cần lựa chọn ảnh có chất lượng và phù hợp, thể hiện sự nghiêm túc của bạn khi xin việc

Bài viết xem nhiều nhất

18-10-2019

Bạn muốn thu hút các nhà tuyển dụng từ cách tiếp cận đầu tiên thông qua CV. Vậy bạn nên biết cách tạo ấn tượng với mẫu CV giới thiệu bản thân của mình?

19-06-2018

Với công cụ hỗ trợ tạo CV online ấn tượng một cách miễn phí chắc chắn sẽ là một lựa chọn không thể thiếu cho những ai đang có nhu cầu làm tăng giá trị bản thân và tạo dấu ấn mạnh mẽ trong mắt nhà tuyển dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

18-10-2019

Bạn muốn thu hút các nhà tuyển dụng từ cách tiếp cận đầu tiên thông qua CV. Vậy bạn nên biết cách tạo ấn tượng với mẫu CV giới thiệu bản thân của mình?

09-10-2019

Mẫu CV tiếng Nhật như thế nào nào giúp ứng viên có cơ hội vươn xa năng lực bản thân trong vị trí công việc mơ ước tại công ty Nhật ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu nhé!